Champions League và hệ lụy ở Premier League

25
Đánh giá bài viết

Có thể kết luận điều gì khi cả 4 đại diện Premier League đều vượt qua vòng đấu bảng Champions League năm nay? Đấy hẳn nhiên là dấu chứng nhận thuyết phục cho chất lượng cao của giải VĐQG giàu nhất thế giới.

Chỗ này, càng phải lưu ý một điều: các đội bóng Anh đều phải cạnh tranh quyết liệt và loại các đối thủ mạnh đến từ giải đấu lớn khác, chứ không hề may mắn. Đấy là lý do vì sao La Liga, Serie A, Bundesliga đều sứt mẻ lực lượng sau vòng bảng.

Nhưng sẽ không ai nói Premier League gây được ảnh hưởng đến Champions League. Trên thực tế, sẽ chỉ có tình trạng ngược lại: Champions League (và cả Europa League) gây ảnh hưởng thế nào đến Premier League? Cứ hỏi Chelsea khắc biết.

Ngay lần đầu sang Anh cầm quân, HLV Antonio Conte đã đưa được Chelsea lên ngôi vô địch Premier League. Nguyên nhân lớn: khi ấy, Chelsea không phải tham dự giải đấu châu Âu nào. Càng không phải bàn về Leicester, khi đội này làm chuyện động trời ở Premier League cách đây 3 mùa.

Thống kê trong 5 mùa bóng vừa qua cho thấy: điểm số bình quân của M.U, Tottenham, Man City, Liverpool trong các vòng đấu ngay sau loạt trận ở các cúp châu Âu luôn thấp hơn điểm số bình quân của họ ở các vòng đấu còn lại. Vấn đề ở đây không chỉ là sự mệt mỏi, điều mà người ta luôn nhắc ra đầu tiên khi bàn về vấn nạn kiệt sức của các đội bóng phải thi đấu nhiều.

Hồi Conte đưa Chelsea lên ngôi vô địch Premier League trong hoàn cảnh không phải thi đấu ở các cúp châu Âu, đội chủ sân Stamford Bridge thật ra không hề thành công trong giai đoạn đầu. Có lúc, Chelsea rớt xuống vị trí số 8. Họ đã liên tiếp thua Liverpool và Arsenal sau khi chỉ hòa Swansea.

Conte thật sự thất bại trong bước khởi đầu và ông đành thay đổi chiến thuật như một sự bắt buộc. Do thường xuyên có hẳn 1 tuần để chuẩn bị đấu pháp cho trận tiếp theo, việc thay đổi chiến thuật của Chelsea trong mùa bóng ấy rất dễ dàng. Kết quả: cách chơi dựa trên sơ đồ 3-4-3 lần đầu xuất hiện trên sân cỏ Anh đã thành công mỹ mãn, vì các đội khác ban đầu không biết phải đối phó như thế nào.

Kết quả hình ảnh cho mu champions

Link vào W88 mới nhất ! Nhận ngay 100% tiền thưởng chào mừng lên tới 4.000.000 VND
Điều kiện để chuẩn bị kỹ cho từng trận đấu ở Premier League dĩ nhiên là không còn nữa, nơi các đội bóng phải thường xuyên đá ở trận địa châu Âu. Nói cách khác, thành công chung của bóng đá Anh ở Champions League (và cả Europa League) chẳng những không “nâng chất” cho Premier League, mà ngược lại, điều đó có khi lại còn làm cho chất lượng chuyên môn của Premier League giảm đi.

Hãy xem cuộc thư hùng giữa cặp “derby nước Anh” ngay cuối tuần này, để kiểm chứng điều vừa nêu. Thật ra, một trận sân nhà ở Champions League sẽ chẳng làm Liverpool mệt mỏi bao nhiêu. Nhưng ở đây, chúng ta đang nói về chiêu thức, bài bản.

Hãy xem: trước một M.U ngày càng bết bát đến mức khó có thể nhạt nhòa hơn, liệu Liverpool của Juergen Klopp có chứng tỏ được họ xứng danh đương kim á quân Champions League, vừa loại Napoli ra khỏi cuộc chơi ở đấu trường châu Âu?

Nếu câu trả lời là “không” thì hãy lưu ý: đấy sẽ chẳng phải là điều bất ngờ. M.U dĩ nhiên cũng vừa trở về từ chuyến làm khách trên sân Valencia ở Champions League. Nhưng đấy không phải là một M.U đúng nghĩa, khi họ gần như chẳng phải cố gắng điều gì, ngoài chuyện “nói mãi cũng nhàm” là vẫn còn khả năng tranh ngôi đầu bảng trên sân của Valencia.

Đầu bảng có phải là mục tiêu quan trọng hay không, bạn muốn nói sao cũng được. Trước mắt, cứ việc thấy rằng Juergen Klopp sẽ chẳng “điều nghiên” được chuyện gì đáng kể khi xem một M.U vật vờ trên sân Valencia. Và, chúng ta lại không thể nói vậy về Mourinho, sau khi ông xem Liverpool thắng Napoli trong cuộc quyết đấu giành quyền đi tiếp ở Champions League.