Lộ kế hoạch 12 tỷ USD tỷ phú người Thái sẽ bán lại Sabeco?

Kinh Doanh

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/12, VN-Index tăng 1,13 điểm (0,12%) lên 952,26 điểm; HNX-Index tăng 0,19% lên 102 điểm và UPCom-Index tăng 0,27% lên 55,45 điểm.

Lộ kế hoạch 12 tỷ USD, tỷ phú người Thái sẽ bán lại Sabeco? - 1

VN-Index tăng 1,13 điểm (0,12%) lên 952,26 điểm.

Điểm tích cực trong phiên hôm nay là giao dịch khối ngoại khi họ trở lại mua ròng hơn 190 tỷ trên toàn thị trường. Lực mua tập trung vào các Bluechips như VNM (87,9 tỷ đồng), VCB (65,3 tỷ đồng), E1VFVN30 (30,6 tỷ đồng), HPG (22,8 tỷ đồng)…

VCB, VNM, HVN, VRE… trong phiên tăng mạnh góp phần giúp VN-Index giữ được sắc xanh. Ở chiều ngược lại, TCB, BVH, MSN là 3 cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản… cũng có sự phân hoá rõ rệt.

Cổ phiếu SAB của Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn những ngày gần đây giao dịch không mấy khởi sắc.

Trong 3 phiên liên tiếp, SAB đứng yên ở mốc giá 233.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị giao dịch của mã cổ phiếu này cũng giảm tới 7,91% qua 1 tháng và 12,17% qua 1 quý.

Tập đoàn Thaibev khẳng định doanh nghiệp này không tìm kiếm người mua lại cổ phần tại Sabeco.

Được biết, mới đây theo nguồn tin từ Bloomberg, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang xem xét IPO mảng kinh doanh bia tại Thái Lan và Việt Nam trên sàn chứng khoán Singapore vào năm sau. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trên sàn này với mức định giá vào khoảng 10-12 tỷ USD.

Từ thông tin này, có nhiều đồn đoán rằng thương vụ IPO có thể chỉ là mồi nhử nhằm thu hút Budweiser APAC mua lại Sabeco, bởi Budweiser có tham vọng mở rộng hoạt động tại Việt Nam nên việc mua cổ phần để lấy thêm 55% thị phần là điều hoàn toàn khả thi.

Trước những thông tin này, mới đây, Thai Beverage Public Co. Ltd đã gửi thông báo tới Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore và khẳng định doanh nghiệp này không tìm kiếm người mua lại cổ phần tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

“Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu giúp chúng tôi trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á. Thông qua Vietnam Beverage, chúng tôi tự tin vào hoạt động kinh doanh tại đây và cam kết đưa Sabeco trở thành niềm tự hào của Việt Nam”, thông báo của thành viên Tập đoàn Thaibev viết.

Thai Beverage Public Co. Ltd nhắc lại quá trình nghiên cứu tiềm năng của việc niêm yết mảng kinh doanh bia mới ở giai đoạn đầu, không có yếu tố nào chắc chắn hay đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện. Cổ đông được đề nghị thận trọng và tham khảo lời khuyên của chuyên gia trước khi giao dịch cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *