Ma túy dạt vào bờ biển Việt Nam có nguồn gốc từ Tam Giác Vàng

Pháp Luật

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vừa có kết quả xác minh về hàng chục bánh ma túy không rõ nguồn gốc dạt vào bờ biển các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Theo đại tá Mai Sơn Cương, Trưởng phòng 7 – Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, sau khi nắm thông tin, Bộ Công an và công an địa phương đã đến hiện trường gặp nhân chứng, kiểm tra các can đựng ma túy.

Hàng chục bánh ma túy dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung

Các can nhựa không có nắp, được cắt ra để đựng hàng cấm nên được để trên tàu khi vận chuyển, không giấu dưới nước như phỏng đoán ban đầu. Việc những can nhựa này có nhiều con hà bám phía ngoài cho thấy thời gian trôi nổi trên biển ít nhất là 2 tháng. Cơ quan chức năng phát động quần chúng tiếp tục thu giữ, bàn giao cho công an.

Ông Cương cho biết các can nhựa này có nguồn gốc từ Malaysia. Còn các bánh heroin và ma túy đá đựng trong các túi chè hút chân không trùng với mẫu ma túy từ Tam Giác Vàng. “Có thể ma túy được đưa vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam đưa ra nước khác. Khi di chuyển gặp tai nạn nên rơi ra”, đại tá Mai Sơn Cương cho hay.

Số ma túy này bị cuốn theo hải lưu nên dạt vào nhiều địa điểm khác nhau. Cảnh sát nhận định có thể số chất cấm này rơi ra từ một tàu vận chuyển.

Qua xác minh, Bộ Công an được biết thời gian qua, lực lượng chức năng trên biển không truy đuổi phương tiện vận chuyển ma túy. Tại Hà Tĩnh có 2 tàu bị chìm cuối tháng 11 nhưng không có căn cứ cho thấy có sự liên quan.

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã có công điện phát động người dân ven biển từ Móng Cái đến Ca Màu tìm kiếm, giao nộp ma túy trôi dạt nhưng không phát hiện thêm trường hợp nào.

Hôm 30/11, người dân TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, nhặt được can nhựa chứa 25 bánh heroin. Một ngày sau, 8 bánh ma túy ghi chữ AAA có trọng lượng khoảng 7,8 kg cũng được tìm thấy ở bờ biển huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế.

Đến ngày 3/12, ngư dân huyện Quảng Điền, tỉnh Quảng Nam, lại nhặt được một thùng nhựa màu xanh chứa 21 bánh ma túy có chữ Trung Quốc. Cùng thời gian này, 7 gói ma túy đá đựng trong thùng nhựa cũng dạt vào bờ biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Người dân sau đó đã bàn giao số ma túy này cho cơ quan chức năng để xác minh nguồn gốc.

nguồn: https://news.zing.vn/ma-tuy-dat-vao-bo-bien-viet-nam-co-nguon-goc-tu-tam-giac-vang-post1027571.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *