Nữ tỷ phú hàng không bất ngờ “tăng tốc” kiếm hơn 400 tỷ trong một ngày

Kinh Doanh

Phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam sau đợt nghỉ lễ đã diễn ra không mấy thuận lợi. Dòng tiền tiếp tục yếu ớt, chỉ số trồi sụt dưới ngưỡng tham chiếu trong hầu hết thời gian giao dịch.

Kết thúc phiên ngày 2 tháng 5, VN-Index giảm nhẹ 1,14 điểm (0,12%) xuống 978,5 điểm. Thanh khoản trên HSX đạt 3.356 tỷ đồng. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng mất 0,46 điểm (0,43%) xuống 107 điểm. Khối nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 49 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu ngành tài chính, ngân hàng, công ty chứng khoán là tâm điểm sụt giảm của thị trường trong phiên hôm nay. Tiêu biểu là BVH của Tập đoàn Bảo Việt với mức giảm kịch sàn mất 6.200 đồng xuống 82.400 đồng/cổ phiếu.

Nguyên nhân được cho là việc Tập đoàn Bảo Việt điều chỉnh loại chứng khoán từ hạn chế chuyển nhượng sang chuyển nhượng tự do đối với 60% lượng cổ phiếu ESOP được phát hành từ năm 2018. Giá mua ESOP khi đó chỉ khoảng 35.000 đồng nhưng giá tham chiếu của BVH hôm nay là 88.600 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, còn có VCB (Vietcombank) giảm 1,5%, BID (BIDV) giảm 0,9%, CTG (Vietinbank) giảm 1,2%, ACB (Ngân hàng Á Châu) giảm 1,3%, SSI (Chứng khoán SSI) giảm 0,8% và HCM (Chứng khoán TP.HCM) giảm 2,6%. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành thủy sản, dệt may cũng chìm trong sắc đỏ.

Ở chiều tăng, nhóm ngành dầu khí là điểm sáng với sự khởi sắc của GAS, PVD, PVS, PXS, PLX. Bộ đôi ngành thép là HPG và HSG cũng giao dịch khá tốt với mức tăng lần lượt là 1,2% và 4,4%.

Trong nhóm cổ phiếu bluechips vốn hóa lớn, VIC (Vingroup), VHM (Vinhomes) và NVL (Novaland) đồng loạt ghi nhận mức giảm nhẹ. Còn VRE (Vincom Retail), MSN (Masan), SAB (Sabeco), MWG (Thế giới di động), PNJ (Vàng bạc đá quý Phú Nhuận), VJC (Vietjet Air) lại có được diễn biến khá tích cực.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – TGĐ Vietjet Air

Trong đó, nổi bật là VJC với mức tăng 2.600 đồng lên 118.500 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị. VJC cũng là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tốt nhất thị trường trong một tháng qua.

Với 168,5 triệu cổ phiếu VJC đang sở hữu, nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo (TGĐ Vietjet Air) đã có thêm khoảng 438 tỷ đồng trong ngày hôm nay, nâng khối tài sản chứng khoán đang niêm yết lên khoảng 20.977 tỷ đồng. Còn theo tính toán của Forbes, khối tài sản ròng của bà Thảo hiện đang là 2,2 tỷ USD, tương đương khoảng 50.661 tỷ đồng, đứng vị trí số 1008 trong danh sách tỷ phú USD thế giới của Forbes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *