Valverde và phương pháp quản trị nhân sự của Cruyff

10
Valverde và phương pháp quản trị nhân sự của Cruyff
5 (100%) 1 vote[s]

Dù dẫn dắt Barcelona, HLV Ernesto Valverde không đi theo trường phái Johan Cruyff. Tuy nhiên, vị chiến lược gia này đang học theo cách quản trị nhân sự của huyền thoại người Hà Lan.

Link vào W88 mới nhất ! Nhận ngay 100% tiền thưởng chào mừng lên tới 4.000.000 VND

30 năm trước, mùa giải 1989/90, Johan Cruyff đưa ra một quyết định khó khăn đã thay đổi lịch sử Barcelona. Từ đó, huyền thoại người Hà Lan tạo dựng Dream Team và xây dựng thương hiệu cho lò La Masia, nền tảng cho những thành công sau này của đội bóng xứ Catalan.

Đó là quyết định gạt tiền vệ phòng ngự Luis Milla vì cầu thủ này không chấp nhận đề nghị gia hạn hợp đồng của Barca. Cần nhấn mạnh rằng, lúc bấy giờ Milla là cầu thủ giữ vai trò hết sức quan trọng trong đội hình Barca, tương tự Sergio Busquets hiện nay.

Tuần này sang tuần khác, Cruyff phớt lờ Milla, để tiền vệ này ngồi trên băng ghế dự bị rồi trên khán đài và trao vị trí của cầu thủ này cho một tài năng trẻ trưởng thành từ chính lò đào đạo. Đó là một cái tên mà ngày nay đã lẫy lừng thiên hạ: Pep Guardiola.

Rố cuộc, Milla phải ra đi 1 năm trước khi hợp đồng đáo hạn. Và bến đỗ mới của tiền vệ nay là… Real Madrid. Đáng tiếc, Milla không thể phục hận thành công Cruyff và đội bóng cũ, bởi Barca trải qua giai đoạn cực thịnh từ năm 1990 đến 1994 với 4 chức vô địch La Liga liên tiếp và danh hiệu C1 đầu tiên trong lịch sử.


Luis Milla, người từng bị Cruyff thải loại có thời gian ngắn dẫn dắt ĐT Indonesia

Bài học rút ra được ở đây là cách quản lý đội bóng. Cụ thể hơn là khi con tim không thuộc về nhau thì nên buông tay. Milla là một cầu thủ quan trọng đối với Cruyff nhưng huyền thoại người Hà Lan không hề e sợ vào thời điểm quyết định trảm Milla.

Ngoài vấn đề tài chính, rõ ràng Cruyff không hề e sợ hậu quả xảy ra với quyết định của ông. Tất nhiên, Crytff phải sẵn sàng đối diện nguy cơ hệ thống ông xây dựng sụp đổ. Vì dụ như Pep Guardiola lại không đáp ứng được kỳ vọng đề ra.

HLV Ernesto Valverde đang đối mặt vấn đề tương tự tại Barca nhưng theo cả hai hướng, với các trường hợp Adrien Rabito, Todibo và Munir. Họ là những cầu thủ hết hạn hợp đồng vào cuối mùa và vì những lý do khác nhau, muốn chuyển sang đội bóng khác.

Kết quả hình ảnh cho Valverde

Valverde có quan điểm tương tự Cruyff về cách quản lý con người

Họ cảm thấy tự tin vì thời hạn hợp đồng còn lại rất ngắn nhưng đồng thời, họ phải đối diện nguy cơ trải qua 6 tháng ngồi chơi xơi nước, như đã xảy ra với Milla. Cả ba đều chấp nhận rủi ro. Todibo là cái tên đầu tiên đạt được mục tiêu, khi ngày hôm qua Barca xác nhận chiêu mộ thành công trung vệ này từ Toulouse.

Rabiot thì vẫn đang chờ đợi cuộc đàm phán do người quản lý thực hiện. Trong khi đó, Munir đã thấy cánh cửa rời Nou Camp rộng mở, với 2 trận liên tiếp không được đăng ký thi đấu. Quan điểm của Valverde rất rõ ràng rằng không sử dụng những cầu thủ không còn động lực cống hiến cho đội bóng.

Và vị chiến lược gia này đã bật đèn xanh để Munir ra đi ngay kỳ chuyển nhượng mùa Đông. Như Cruyff từng tuyên bố cách đây 30 năm: “Nếu Milla không chấp nhận gia hạn, chúng tôi có 21 cầu thủ trong biên chế nhưng với tôi thực tế chỉ có 20”. Lịch sử đang lặp lại.