AFC bác đơn khiếu nại của U23 Thái Lan

Trước đó, trận thua 0-1 trước U23 Saudi Arabia vào ngày 18/1 vừa qua khiến U23 Thái Lan bị loại đầy đáng tiếc ở VCK U23 Châu Á 2020. Đáng chú ý, pha bóng dẫn đến bàn thắng duy nhất của trận đầu là tình huống 11m gây tranh cãi khi trọng tài người Oman, ông Ahmed Al Kaf đã quyết định cho U23 Saudi Arabia được hưởng 11 mét. Trước đó, U23 Thái Lan chỉ phải chịu pha đá phạt ngoài vòng cấm, nhưng sau khi tham khảo VAR, vị vua áo đen đã thay đổi quyết định của mình.

Ngay sau trận đấu Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã gửi lá đơn yêu cầu AFC làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác trọng tài ở trận đấu đó.

Cụ thể, FAT đề nghị AFC làm rõ ba vấn đề bao gồm có xem xét quyết định của trọng tài chính Ahmed Al-Kaf, khi ông tỏ ra nghiêm khắc và sẵn sàng rút thẻ vàng với cầu thủ U23 Thái Lan trong khi U23 Saudi Arabia thì không. Thứ hai, lý do AFC lại lựa chọn một đội ngũ trọng tài người Oman gồm trọng tài chính và các trợ lý, cùng ở khu vực Tây Á là U23 Saudi Arabia. Thứ ba, làm rõ quá trình phối hợp giữa trọng tài chính và tổ trọng tài VAR trong tình huống thay đổi quyết định dẫn đến quả phạt đền của U23 Saudi Arabia.

AFC cho rằng tình huống thổi phạt đền của ông Ahmed Al Kaf là hoàn toàn chính xác

Mới đây, AFC đã có văn bản trả lời FAT về những vấn đề nêu trên. Theo đó, AFC khẳng định quyết định thổi phạt đền là hoàn toàn chính xác.

AFC trả lời: “Tình huống diễn ra ở phút 73, cầu thủ số 16 Sorawit Panthong bên phía Thái Lan đã kéo áo tiền đạo số 9 Abdullah Al-Hamdan của Saudi Arabia. Trọng tài ban đầu quan sát thấy điểm kéo áo ở ngoài vòng cấm nên thổi phạt và chỉ định một quả phạt trực tiếp.

Nhưng tổ trọng tài VAR cho rằng hành động kéo áo cầu thủ Thái Lan vẫn tiếp diễn cho đến khi Abdullah Al-Hamdan tiến vào phía trong vòng cấm mới kết thúc. Theo luật, lỗi của Sorawit Panthong hoàn toàn đủ căn cứ để trọng tài phạt 11 mét cho Saudi Arabia.

Ngoài ra, việc lựa chọn trọng tài Ahmed Al-Kaf bắt chính là dựa trên đúng theo các tiêu chí của AFC và đây đã là phương án tốt nhất có thể cho trận đấu Thái Lan vs Saudi Arabia”.

Chiều nay ngày 22/1, VCK U23 Châu Á 2020 vẫn sẽ tiếp diễn với các trận đấu trong khuôn khổ vòng bán kết. U23 Hàn Quốc đụng độ U23 Australia, trong khi U23 Saudi Arabia chạm trán U23 Uzbekistan.